THÀNH PHỐ BÀ RỊA – NHỮNG ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TỪ 2016 – 2025

Đứng ở vị thế và vai trò là “Thủ Phủ” liên ngành Trung tâm dịch vụ, Trung tâm Hành Chính – Chính Trị, Trung tâm văn hóa – kinh tế của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành phố Bà Rịa với những định hướng phát triển cụ thể như sau :

Trên cơ sở Đồ án điều chỉnh quy hoạch không gian xây dựng Thành Phố Bà Rịa giai đoạn 2016 – 2025, tầm nhìn đến năm 2025, Thành Phố Bà Rịa tiếp tục đầu tư xây dựng phát triển theo hướng không gian mở, chủ đạo là Thành phố đô thị của tỉnh, là Trung tâm hành chính – chính trị – kinh tế – văn hoá – xã hội của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, là đô thị hành chính và dịch vụ thương mại giữ vai trò quan trọng để thực hiện việc kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực, cũng như phía hành lang phát triển công – thương thuộc tuyến QL51.

Phát huy và bảo tồn cảnh quan đặc trưng trong khu vực tỉnh, cần quan tâm đặc biệt đến các tổ chức không gian đô thị sinh thái, Phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hài hòa giữa không gian xây dựng cùng với không gian cảnh quan, khai thác đặc điểm đô thị có địa hình đa dạng: đồi núi, sông rạch, khu rừng ngập mặn ở phía Nam, kiến tạo cảnh quan Thành Phố dựa theo hướng nhà thấp tầng (nhà vườn) kết hợp với các khu trung tâm và công trình cao tầng, xây dựng thành phố Bà Rịa trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc; phát triển bền vững, có môi trường xanh, sạch, đẹp, kiến trúc cảnh quan đậm nét đặc thù của miền Đông Nam Bộ.

Có thể bạn quan tâm: Đất nền Kỳ Co Gateway không chỉ đem đến cơ hội an cư lạc nghiệp, mà còn mở ra cơ hội đầu tư

Phát triển khung hạ tầng kỹ thuật, kết nối với các trục hành lang kinh tế đô thị quốc gia và Vùng theo định hướng quy hoạch – để khẳng định vai trò vị thế của đô thị trong vùng tạo sức hấp dẫn đầu tư. Phát triển thành phố Bà Rịa trở thành đô thị có tính cạnh tranh cao và môi trường sống tốt. Bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa dân tộc, không gian cây xanh cảnh quan, mặt nước, sông hồ, suối tạo cảnh quan hấp dẫn và bản sắc riêng cho đô thị Bà Rịa. Cung cấp hệ thống dịch vụ đô thị hiệu quả, phát triển các khu đô thị mới, hiện đại nhằm hoàn thiện chức năng đạt tiêu chí đô thị loại I, cụ thể hơn là đầu tư nâng cấp các khâu trọng tâm như : Ngầm hóa toàn bộ hệ thống cấp điện và cáp quang trong khu vực các phường nội đô, xây dựng hệ thống Cống hộp của Rạch Thủ Lựu, nâng cấp và mở rộng đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, mở rộng đường Cách Mạng Tháng Tám. Kết hợp với một số dự án khu đô thị mới xung quanh khu vực nội thị nhằm thu hút và đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư, tạo cơ hội việc làm cho người dân trên địa bàn thành phố Bà Rịa.

Phát triển đô thị xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành tỉnh công nghiệp, cảng biển theo hướng hiện đại. Hệ thống đô thị với chức năng cảng biển, trung tâm Logistics, công nghiệp chuyên sâu, dịch vụ, du lịch, thương mại, giáo dục, đào tạo nghề…. song song với đầu tư phát triển hệ thống điểm dân cư nông thôn. Cung ứng nguồn lực, quỹ nhà ở và dịch vụ với các chỉ tiêu đô thị gắn với yêu cầu phát triển bền vững. Nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống và làm việc của nhân dân, đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội nhằm phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tạo nguồn vốn. Kết hợp vốn ngân sách nhà nước, vốn viện trợ phát triển chính thức ODA, mô hình hợp tác công – tư PPP (BOT, BTO, BT…), vốn vay và vốn của các thành phần kinh tế khác. Căn cứ danh mục chi tiết dự án đầu tư, kế hoạch phân bổ nguồn vốn các giai đoạn 5 năm và hàng năm theo nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, nghị quyết phê duyệt kế hoạch đầu tư công của tỉnh để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình.